Home Kinh doanh - Doanh nghiệp Bé trai 14 tuổi suýt mất tinh hoàn khi đang ngủ vì căn bệnh rất nguy hiểm với thanh thiếu niên và trẻ sơ sinh

Bé trai 14 tuổi suýt mất tinh hoàn khi đang ngủ vì căn bệnh rất nguy hiểm với thanh thiếu niên và trẻ sơ sinh

by admin

Ngày 7/1, đại diện Bệnh viện (BV) Bình Dân (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật cấp cứu cứu tinh hoàn khỏi nguy cơ hoại tử cho một bé trai 14 tuổi, tên N.T.K.

Theo lời kể từ bệnh nhân, sáng cùng ngày nhập viện, K. đột nhiên cảm thấy đau dữ dội vùng bìu trái khi đang ngủ. Cảm giác đau tăng khi sờ vào, tinh hoàn bên trái nằm cao hơn bình thường và kém di động so với tinh hoàn bên phải.

K. nói với ba mẹ thì lập tức được đưa đến BV Bình Dân.

Ngay sau khi bác sĩ chuyên khoa nam học khám và chẩn đoán tình trạng xoắn tinh hoàn trái, K. lập tức được phẫu thuật để tháo xoắn thừng tinh trái.

Bé tri 14 tuổi suýt mất tinh hoàn khi đng ngủ vì căn bệnh nguy hiểm với thnh thiếu niên và trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Ngay sau khi bác sĩ chuyên khoa nam học khám và chẩn đoán tình trạng xoắn tinh hoàn trái, K. lập tức được phẫu thuật để tháo xoắn thừng tinh trái.

Khi bộc lộ bìu trái, các bác sĩ phát hiện thừng tinh trái của người bệnh bị xoắn 2 vòng với nút xoắn chặt. Điều này khiến thừng tinh và tinh hoàn trái phù nề, đã chuyển màu tím sẫm.

May mắn là bé được đưa đến bệnh viện chỉ trong vòng 4 giờ sau khi cơn đau xuất hiện nên tinh hoàn được bảo tồn.

Sau phẫu thuật, thừng tinh và tinh hoàn trái của người bệnh trở lại hồng hào. Bác sĩ cố định hai tinh hoàn để tránh nguy cơ xoắn tái phát và xoắn bên đối diện.

Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh tự xoắn quanh trục làm tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch máu nuôi tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất từ 10 đến 25 tuổi. Tỷ lệ xoắn tinh hoàn ở nam giới dưới 25 tuổi khoảng 1/4.000. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất tinh hoàn ở nhóm tuổi thanh thiếu niên và trẻ sơ sinh.

Bé tri 14 tuổi suýt mất tinh hoàn khi đng ngủ vì căn bệnh nguy hiểm với thnh thiếu niên và trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Bác sĩ phẫu thuật tinh hoàn cho bệnh nhân.

Các bác sĩ khoa Nam học cho biết trên thực tế, một số nam giới hoặc phụ huynh có con trai bị xoắn tinh hoàn chần chừ đến BV mà ở nhà tự tìm kiếm các thông tin trên internet hoặc tự dùng thuốc giảm đau uống làm mất cơ hội được điều trị sớm.

Thống kê từ BV Bình Dân cho thấy 80% người bệnh xoắn tinh hoàn đến khám khi tình trạng đau bìu đã khởi phát vượt hơn 24 giờ.

Việc khám và điều trị muộn kéo theo những hậu quả nặng nề cho người bệnh, bao gồm tinh hoàn thiếu máu nuôi, mất tinh hoàn, sưng đau tinh hoàn, vô sinh thứ phát và gánh nặng tâm lý về sau.

Xoắn tinh hoàn chiếm khoảng 16% nam giới đến cấp cứu trong bệnh cảnh đau bìu cấp.

Nam giới có thể xoắn tinh hoàn bất cứ lúc nào như lúc đang ngủ (50%), có thể khởi phát tự nhiên hoặc trong lúc vận động thể lực, chơi thể thao, chấn thương bìu (6%).

Do đó, bác sĩ khuyên nam giới nếu đau đột ngột, dữ dội, sưng bìu, không thấy tinh hoàn nằm ở vị trí bình thường cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thời gian vàng để cứu sống tinh hoàn là trong vòng 6 giờ từ khi khởi phát tình trạng xoắn của thừng tinh.

You may also like

Leave a Comment