Chứng khoán Mỹ thời Trump vượt trội các đời tổng thống

Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 50% kể từ khi ông Trump đắc cử năm 2016, trong đó, 2019 là năm các chỉ số liên tục lập đỉnh.

Tốc độ này cao hơn gấp đôi mức trung bình 23% trong 3 năm đầu nhiệm kỳ của các tổng thống Mỹ, số liệu của Bespoke Investment Group từ năm 1928 cho biết. Năm nay, S&P 500 đã tăng 28% – cao hơn nhiều trung bình 12,8% đối với năm thứ ba nhiệm kỳ của các đời tổng thống trước. “Năm thứ ba thường là năm tốt nhất trong một nhiệm kỳ”, Bespoke cho biết.

Bất chấp biến động do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, 2019 vẫn là năm các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh. Tuần trước, S&P 500 lần đầu vượt mốc 3.200 điểm. Dù đầu tư của doanh nghiệp lao dốc do bất ổn thương mại Mỹ – Trung Quốc, nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào việc rót tiền vào cổ phiếu.

Thị trường Mỹ còn nhận được cú hích từ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất 3 lần năm nay. Đây cũng là năm đầu tiên Fed giảm lãi kể từ sau khủng hoảng tài chính. Cơ quan này lo ngại tốc độ tăng trưởng trong nước và toàn cầu đi xuống. Trump cũng nhiều lần chỉ trích Fed vì không hạ lãi nhiều hơn và nhanh hơn, thậm chí thường xuyên đề cập đến việc các nước khác áp dụng lãi suất âm.

Thị trường cũng khởi sắc nhờ tình hình việc làm Mỹ, với tỷ lệ thất nghiệp hiện là 3,5%, thấp nhất kể từ năm 1969. Và vì nhiều người Mỹ có việc làm, họ cũng mạnh tay chi tiêu hơn. Tiêu dùng đã kéo kinh tế Mỹ lên, trong bối cảnh sản xuất đi xuống.

Dù vậy, năm thứ ba trong nhiệm kỳ của Trump không phải năm tăng mạnh nhất. S&P 500 từng tăng tới hơn 32% năm 2013 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama – khi kinh tế Mỹ hồi sinh sau suy thoái.

Năm thứ nhất của Trump lại tăng gần gấp 3 trung bình, với mức tăng của S&P 500 là 19,4%. Trung bình, chỉ số này tăng 5,7% năm đầu. Doanh nghiệp hưởng lợi nhờ chính sách cải tổ thuế năm 2017 của Trump. Các công ty đã mua số cổ phiếu quỹ kỷ lục vì có thêm tiền mặt.

Thành tích tệ nhất của Trump lại là năm hai nhiệm kỳ. Chứng khoán Mỹ đã có tháng 12 tệ nhất 10 năm, do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc và Fed nâng lãi liên tục. S&P 500 năm đó giảm 6,2%, ngược lại với mức tăng trung bình 4,5%.

Nếu theo đúng lịch sử, năm tới, chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục tăng. Trong số các năm cuối nhiệm kỳ tổng thống, 66% trường hợp tăng, với S&P 500 tăng trung bình 5,7%.

Dù vậy, việc này còn tùy thuộc vào quá trình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc. Đầu tháng này, hai nước đã đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Trung Quốc đồng ý mua thêm nông sản Mỹ, còn Mỹ hủy bỏ vòng áp thuế ngày 15/12.

Dù Trump tự tin năm tới, chứng khoán sẽ tăng mạnh, Wall Street chỉ dự báo khá khiêm tốn. Theo kết quả khảo sát với các nhà phân tích, S&P 500 năm tới sẽ chỉ đạt mức trung bình 3.330 điểm – thấp hơn 4% chốt phiên thứ ba. Trump sẽ cần S&P 500 tăng 6% để cao hơn trung bình các tổng thống trước.

Hà Thu (theo CNBC)

Nguồn vnexpress: https://vnexpress.net/chung-khoan-my-thoi-trump-vuot-troi-cac-doi-tong-thong-4033761.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *